ATM gạo – Lòng tốt của người Việt được bạn bè quốc tế công nhận

ATM gạo – Lòng tốt của người Việt được bạn bè quốc tế công nhận

ATM gạo – Lòng tốt của người Việt được bạn bè quốc tế công nhận

“Việt Nam không phải đất nước phát triển nhất thế giới nhưng chắc chắn là một trong những quốc gia nhân ái nhất”. Đây là lời bình luận của độc giả tờ báo The Straits Times của Malaysia về những cây “ATM gạo” được lắp đặt ở Việt Nam nhằm giúp người nghèo có lương thực tránh đói trong mùa dịch.

 

Người dân nhận gạo miễn phí tại Tân Phú, TP HCM.

Để san sẻ bớt một phần gánh nặng cho đồng bào, ngày 6/4 tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện một điểm phát gạo từ thiện. Đặc biệt, máy phát gạo từ thiện này được thiết kế như cây ATM, khi nhấn nút, gạo sẽ tự động chảy ra, mọi thao tác đều được sử dụng thông qua công nghệ.

Sự xuất hiện của máy ATM phát gạo gây chú ý vì sự độc đáo, đồng thời nhận được sự ủng hộ, chung tay hưởng ứng từ các mạnh thường quân khắp mọi nơi vì mang ý nghĩa tốt đẹp. Sau đó, nhiều cây ATM gạo khác cũng xuất hiện ở nhiều thành phố lớn ở Việt Nam bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Huế để giúp đỡ người nghèo.

Người dân xếp hàng chờ lấy gạo miễn phí tại ”ATM gạo” Tân Phú theo đúng quy định.

Theo ông Hoàng Tuấn Anh – Giám đốc Công ty PHGLock (chủ nhân của chiếc máy đầu tiên tại quận Tân Phú), sau thành công của máy phát gạo tự động đầu tiên, ông Tuấn Anh đã chế tạo và lắp đặt miễn phí thêm 2 máy ATM nữa được lắp đặt tại UBND xã Vĩnh Lộc B và Nhà thiếu nhi quận 12.

Các ATM gạo tiếp tục được mở ở nhiều địa phương.

“Việc mở thêm điểm ATM gạo nhằm giảm tải bớt cho ATM gạo đường Vườn Lài (quận Tân Phú) và giúp bà con nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực huyện Bình Chánh có thể đến nhận 1 phần. Tôi sẵng sàng tặng và chuyển giao công nghệ cho các cho các quận huyện khác ở TP hoặc các tỉnh, thành khác nếu mọi người có mong muốn lắp đặt các hệ thống tương tự”, ông Tuấn Anh nói.

Ngày 11/4, cây ATM gạo đầu tiên ở Hà Nội đã đi vào hoạt động ở địa chỉ Nhà văn hoá phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội với thời gian hoạt động từ 8 đến 15 giờ hằng ngày, dự kiến sẽ phát 30 tấn gạo tới 30/4, giúp đỡ hàng nghìn người chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Người dân đi nhận gạo miễn phí tại Nghĩa Tân, HN

Tiếp đó vào ngày 12/4, trên địa bàn quận Hà Đông tiếp tục xuất hiện cây ATM gạo thứ 2 với 10 tấn gạo. Khi đến nhận, mọi người sẽ được lấy 1kg gạo/1 lần. Chương trình này sẽ kéo dài đến hết ngày 15/4, được cấp phát từ 8h đến 18h hàng ngày. “Nếu Nhà nước tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội, tôi cùng bạn bè sẽ tiếp tục thực hiện hành động này” , chủ nhân cây ATM gạo ở Hà Đông chia sẻ.

Người dân đi nhận gạo miễn phí tại Hà Đông, HN.

Hàng loạt tờ báo như New York Times, US News, New York Post (Mỹ), British Herald (Anh), ABC News (Australia), The Bangkok Post (Thái Lan), Times of India (Ấn Độ), Gulf News (UAE), Taipei Times (Đài Loan), Al Jazeera (Qatar)… đăng tải thông tin khen ngợi sáng kiến máy phát gạo tự động 24/7 cho những người thất nghiệp, trong bối cảnh Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.

Bài báo cũng dẫn lời của anh Hoàng Tuấn Anh – chủ nhân sáng kiến “ATM gạo” với chiếc máy đầu tiên đặt ở quận Tân Phú (TP.HCM) – cho biết: “Tôi gọi chiếc máy này là ‘ATM gạo’ vì mọi người có thể lấy gạo từ đó và mong họ hiểu rằng, ngoài kia vẫn có những người tốt muốn trao cho họ cơ hội thứ hai”.