Từ thiện quyên góp máy tính và dạy học máy tính cho trẻ em nghèo “Máy tính cũ – tri thức mới”

Từ thiện quyên góp máy tính và dạy học máy tính cho trẻ em

nghèo “Máy tính cũ – tri thức mới”

 

Học sinh Emotech nhận phần quà của địa phương

 

Emotech đã tổ chức một chương trình mang ý nghĩa vô cùng to lớn và thiết thực đang dần bước sang tuổi thứ bảy. Hai năm cho một cuộc hành trình dài đến với 6 địa phương để lắp ráp, trao tặng hơn 160 bộ máy tính hoàn chỉnh phục vụ công tác khuyến khích, thúc đẩy phổ cập tin học cho người dân và học sinh nghèo vượt khó ở vùng sâu, vùng xa bên cạnh đó còn phục vụ quá trình học tập nghiên cứu, tiếp cận nguồn tri thức mới của mọi người.

Các bạn học sinh vùng sâu vùng xa tiếp cận với máy tính Emotech đóng góp

 

 

Hành động đẹp & ý nghĩa

 

Với những chiếc máy tính hoàn chỉnh thì khâu gian nan nhất trong hành trình có lẽ là tìm nguồn máy và vận chuyển máy ở nơi ủng hộ về đến trường. Để có được nguồn máy tính cũ, các học sinh trong nhóm phải thường xuyên rao tin trên các trang mạng, mở rộng các mối quan hệ để “nhà tài trợ” biết đến và hỗ trợ. Có người cho máy, dù gần hay xa, nội thành hay ngoại thành Hà Nội, các bạn lại chạy xe máy đến nơi chở về.

Linh kiện máy tính cũ Emotech thu nhận được

 

Khi hàng trăm máy tính cũ, linh kiện, thiết bị điện tử được các học sinh xin từ khắp nơi chở về, chất thành đống. Đó cũng là lúc các bạn lên kế hoạch và phân chia công việc. Một nhóm học sinh giữ nhiệm vụ “phẫu thuật máy” miệt mài tháo rã những chiếc CPU, màn hình vi tính cũ bám đầy bụi, mạng nhện, rồi lấy từng linh kiện lau chùi, đem gắn vào máy chạy thử. Cứ thế, vài giờ trôi qua đã có hàng loạt máy cũ được các “bác sĩ máy tính” trẻ đem ra “phẫu thuật”, chọn lấy những linh kiện còn sử dụng được, chùi rửa, phân loại cho vào tủ.

 

Lắp ráp thành máy tính mới

 

Với những linh kiện còn nguyên vẹn, các học sinh bắt tay vào việc lắp ráp thành những bộ máy tính mới, hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, có rất nhiều máy không đủ thiết bị, các bạn linh động chở mớ thiết bị không sử dụng được đến bán cho vựa phế liệu, rồi góp thêm chút tiền túi mua linh kiện còn thiếu để máy chạy ổn định.

 

Emotech thăm lớp học các học sinh dân tộc thiểu số

 

Khi hoàn thành thành phẩm, các bạn học sinh liên hệ với chính quyền, các cơ sở Đoàn vùng sâu vùng xa để chọn những trường học thực sự khó khăn, có nhu cầu và cho xe chở đến. Chương trình “Máy tính cũ – tri thức mới” của EMOTECH đã tặng hàng trăm máy tính, giúp học sinh, cán bộ ở các huyện nghèo, vùng sâu vùng xa được phổ cập tin học, “máy tính hóa” trong công tác lưu trữ văn thư, tài liệu…

 

Các bạn dân tộc thiểu số sử dụng máy tính Emotech quyên góp

 

Không chỉ dừng lại ở đó, khi phần cài đặt thực hiện xong, các bạn học sinh sẽ thực hiện việc giảng dạy tin học căn bản, tin học văn phòng A, B cho người dân, thanh niên địa phương. Với điều kiện dòng điện được ổn định, bảo quản tốt, máy tính có thể sử dụng được thêm 2 – 3 năm nữa. Các bạn học sinh cũng là “nhân viên bảo trì” cho máy tính hoạt động để phục vụ nhu cầu trong 2 – 3 năm tiếp đó. Mô hình “Máy tính cũ – Tri thức mới” đã giúp các bạn học sinh trưởng thành hơn, rèn luyện được thêm kiến thức đã học ở nhà trường và góp phần mình cho xã hội.

Thành phẩm được mang tới những vùng sâu, vùng xa

 

Cuộc hành trình gian nan, khó khăn là thế nhưng làm sao thiếu được hững giọt mồ hôi đâu đó nhễ nhại trên những nụ cười hạnh phúc. Đó chính là sức trẻ, lòng nhiệt huyết mà EMOTECH luôn mang trong mình với mong muốn hòa vào niềm vui của những người dân, những học sinh khó khăn.. Mô hình “máy tính cũ – tri thức mới” không chỉ thể hiện sự sáng tạo, năng động, linh hoạt của giới trẻ; khơi dậy tình thương yêu, biết chia sẻ của học sinh với mọi người mà nó còn giúp các học sinh được cọ xát thực tế, nắm bắt các kỹ năng, các kiến thức cơ bản về công nghệ máy tính.

 

Với sự hữu ích và thiết thực mà mô hình “Máy tính cũ – Tri thức mới” mang lại, mong rằng, chương trình này sẽ phát triển mạnh mẽ và giúp được nhiều địa phương hơn nữa trong tương lai.