Giúp đỡ gia đình chính sách, người có công vươn lên trong cuộc sống

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người có công với cách mạng, với Tổ quốc, Bệnh viện Quân y 211, Cục Hậu cần Quân đoàn 3 đã thành lập đoàn công tác đến thăm tặng quà, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công, thân nhân liệt sĩ và bà con đồng bào dân tộc thiểu số xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Con đường đến xã Bờ Ngoong, mưa như trút nước, đất đá nhão nhoét, trơn trượt, trên chuyến xe lắc lư, Thượng tá Đỗ Văn Nguyên, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 211 bộc bạch: “Đến thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ và bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng là việc làm thường xuyên trong những năm qua của cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 211. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm, ý nghĩa thiết thực mà Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 211 triển khai thực hiện…”.

Những suất quà tặng cho bà con, những viên thuốc chữa bệnh miễn phí trong chương trình hoạt động, tuy chỉ đóng góp một phần nhỏ bé, nhưng là sự chia sẻ, đồng cảm và thể hiện trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 nói chung, Bệnh viện Quân y 211 nói riêng, nhằm giúp bà con có thêm động lực, cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, thắt chặt tình đoàn kết quân dân bền chặt.

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 khám bệnh cho các đối tượng chính sách ở Bờ Ngoong.

Xã Bờ Ngoong hiện có 12 làng, hơn 8.000 nhân khẩu, chủ yếu bà con thuộc dân tộc Bana và Giơrai. Trên địa bàn xã có 70 đối tượng thuộc diện chính sách, 8 gia đình liệt sĩ. Đời sống bà con còn khó khăn, môi trường sống của người dân còn thấp, do đó người dân thường mắc phải một số bệnh về tiêu hóa, hô hấp, mắt… Từ ngày 23 đến ngày 24-7, đoàn công tác Bệnh viện quân y 211 đã đến thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt các đối tượng. Bên cạnh đó, đơn vị còn trao thêm 30 suất quà tặng các đối tượng thương binh nặng, gia đình liệt sĩ khó khăn (trị giá 1 triệu đồng/suất); tặng 500 suất quà (trị giá 150 ngàn đồng/suất) cho các đối tượng khi đến khám bệnh. Đặc biệt trong lần công tác này, các bệnh nhân nặng không đến khám được, đoàn công tác còn đến tận nhà khám, cấp thuốc và một số trường hợp bệnh nặng được các bác sĩ đưa về Bệnh viện khám và điều trị.

Đến từ rất sớm, ông Đinh La (76 tuổi, dân tộc Bana), ở làng Pui, xã Bờ Ngoong cho biết: “Tham gia cách mạng từ năm lên 18 tuổi, trong một trận Mỹ chống càn tại đây, tôi bị thương ở chân và tay. Bây giờ đầu đạn vẫn còn trong xương ống chân, những lúc trời nổi giông, sấm chớp thì đau lắm, không đi lại được. Mấy ngày nay trời mưa gió nên đau hoài, may mà có thầy thuốc bộ đội đến khám, cấp thuốc uống nên hy vọng vết thương sẽ bớt đau”.

Không những khám bệnh, cấp thuốc không lấy tiền, các y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 còn thân tình thăm hỏi, động viên và tặng quà nữa. Mong muốn của bà con là ngày càng có nhiều đoàn y sĩ, bác sĩ về làng khám, chữa bệnh vì trong làng vẫn còn nhiều người chưa có điều kiện, ông La cho biết.

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 cấp thuốc miễn phí cho bà con địa phương.

Chỉ cách điểm khám chừng 2km, nhưng chị Đinh Blơl (31 tuổi, dân tộc Bana), ở làng Quay, xã Bờ Ngoong rất khó khăn mới đưa được hai con là Đinh Hương (7 tuổi) và Đinh Bôp (2 tuổi) đến được nơi khám bệnh. Bởi hai đứa trẻ ngay từ khi lọt lòng đã không được khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác. Đinh Hương mắc bệnh bại não, giờ đã 7 tuổi nhưng cô bé trông chỉ bằng đứa trẻ 3 tuổi, ngây ngây dại dại. Còn cháu Đinh Bôp 2 tuổi cũng bị sốt rồi teo cơ khi vừa tròn một tháng tuổi. Mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn lên đôi vai gầy guộc của chị Đinh Blơl, dẫu vậy, chị cũng cố gắng vay mượn đưa con đi chạy chữa khắp nơi, song bệnh tình của hai cháu đều không thuyên giảm. “Mong các con khỏi bệnh bây giờ là điều vô cùng khó, tôi chỉ ước các bác sĩ Bộ đội Cụ Hồ cứu chữa, bắt được con bệnh để các cháu có thể đi lại được”, Chị Đinh Blơl bộc bạch.

Lãnh đạo Cục Hậu cần Quân đoàn 3, Bệnh viện Quân y 211 thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách ở Bờ Ngoong, Chư Sê.

Cùng đi với đoàn công tác đến thăm, tặng quà cho bà con, ông Nguyễn Đức Tuần, Chủ tịch xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê (Gia Lai) chia sẻ: “Nghe tin đoàn bác sĩ bộ đội về đây thăm, tặng quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và người dân, chúng tôi mừng lắm. Bắt được cái bệnh, lại không mất tiền ai mà không vui. Chỉ có bộ đội mới làm được việc này. Nhiều người bệnh nặng nhưng vì đường xa, nhà nghèo nên ở nhà mời mấy ông thầy Lang, thầy Mo đến khám, đến cúng Yang, bệnh không lành nhưng tiền bạc hết trụi. Thương người dân, gắn bó với bà con, hiểu được cuộc sống của người dân nên năm nào Bệnh viện Quân y 211 về các thôn làng để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tẩm màn chống muỗi và tích cực hướng dẫn cho người dân cách phòng chống bệnh tật, nhiều người bị bệnh nặng đã được bác sĩ bộ đội cứu sống. Bộ đội Cụ Hồ là ân nhân của bà con mình!”.