TỪ THIỆN – VÌ CHO CHÍNH LÀ NHẬN

Hiện nay, khi tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia giúp đỡ nhau giữa cuộc sống khó khăn này ngày càng phổ biến thì hoạt động từ thiện đang ngày được lan tỏa rộng rãi, trở thành nghĩa cử cao đẹp. Nhưng có bao giờ các bạn tự hỏi, vậy bản chất của từ thiện là gì? 

Theo từ điển, Từ thiện là một hành động trợ giúp người yếu kém. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi. Từ thiện có thể là hành động của cá nhân hay là một tập thể, cộng đồng, thông qua các Tổ chức từ thiện.

Từ thiện là một từ Hán Việt. Theo từ điển Hán Việt Thiều Chửu, từ thiện (慈善) là kết hợp giữa hai từ Từ (thương yêu), như là nhân từ (thương người), từ tâm (lòng thương)) và Thiện (tốt lành). Vậy từ thiện có nghĩa là làm việc tốt từ lòng yêu thương (người). Những hành vi, việc làm tốt mà không xuất phát từ lòng thương thì không được gọi là ‘Từ Thiện’.

Từ thiện, luôn được nhìn thấy là cho đi. Những bạn trẻ quyên góp sách vở để tặng các trẻ em vùng cao chưa đủ đồ dùng cho năm học mới. Những nhà hảo tâm gửi những số tiền dành tặng những người mắc bệnh hiểm nghèo. Đồng bào mọi miền cùng nhau giúp miền Trung vượt qua lũ,… Rất rất nhiều hành động cụ thể có thể là hình ảnh của từ thiện. Đây thực sự là những điều đáng quý và trân trọng.


Nhưng đối với những người làm từ thiện bằng cái tâm thực sự, họ chắc rằng đều cảm thấy hạnh phúc về những điều mình làm. Bởi với chính họ, rằng họ đã nhận lại được thật nhiều chứ chẳng phải là cho đi. Mỗi hoạt động tình nguyện, họ nhận được niềm vui lan tỏa từ những điều họ giúp đỡ. Họ nhận lại được những câu chuyện vươn lên trong cuộc thật đáng ngưỡng mộ, để chính họ nhìn lại mình mà phấn đấu. Họ nhận lại được tình yêu thương từ mọi người khác. Họ nhận được những tình bạn mới, mối quan hệ mới,.. Những điều đó làm họ cảm thấy mình phải làm nhiều hơn nữa, giúp đỡ mọi người nhiều hơn nữa. 

Bởi vậy, nếu có cơ hội, chúng ta hãy thử một lần làm từ thiện giúp đỡ người khác. Hãy nhớ rằng, làm những điều sẻ chia từ cái tâm của mình. Từ thiện không phải là những điều gì lớn lao, cũng không phải là hình thức, chỉ cần từ chính bạn muốn được giúp đỡ là điều đáng trân trọng nhất. Hãy cùng nhau tiếp tục truyền thống lá  “lành đùm lá rách”, để cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn.